วันพฤหัสบดีที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2560

การใช้ แพคโคบิวทาซอล ในทำมะนาวนอกฤดู

แพคโคบิวทาซอล  หรือ ภาษาอังกฤษว่า  paclobutrazol  




คือ สารเคมี ที่มี หน้าที่ ยับยั้ง การสร้างสาร  gibberellin  ซึ่งมีหน้าที่ส่งเสริมการ

 แตกใบอ่อน เร่งการเจริญเติบโต ของกิ่งกระโดง ดังนั้นเมื่อใช้ สาร แพคโคบิวทาซอล

 จะทำให้ไม่มีการแตกใบอ่อน และ การสร้างรากพืชลดลง  พร้อมทั้ง ยับยั้งการเติบโต





ของ กิ่งกระโดง จึงส่งผล ให้ พืช พวกมะนาว ไม่มีการแตกใบอ่อน ออกมาใหม่ เพิ่ม

 เรื่อยๆ ส่งผลดีดังนี้


1 จะมีแต่ใบโตเต็มวัย หรือ ใบแก่ ที่ สังเคราะห์แสงได้ดีมาก

2 ต้นมะนาว จะสะสมอาหาร ได้มากขึ้นหลายเท่า

เพราะ ไม่ต้อง สูญเสีย อาหารไปเลี้ยงใบอ่อนเกิดใหม่

3 เมื่อใบแก่เต็มที่ ครบ 90 วัน จะพร้อมออกดอก ได้


การใช้สาร แพคโคบิวทาซอล  จะพ่น ใน  2  ช่วง  

1 ประมาณ 15 วัน หลังตัดปลายกิ่งมะนาว

2 ประมาณ 60 วัน หลังตัดปลายกิ่งมะนาว



โดย เราจะเตรียมสารละลาย  แพคโคบิวทาซอล 400 ppm

พ่นใบ ให้พอชุ่ม โดยมีการเตรียมสารละลายดังนี้  โดยในท้องตลาด จะมี

 แพคโคบิวทาซอล  10 %  กับ 15 % ขาย โดย จะต้องใช้ เครื่องชั่งน้ำหนัก

เราแปลง 400 ppm เป็น % ได้เท่ากับ  0.04%


แต่สรุป การ ใช้  แพคโคบิวทาซอล


 แพคโคบิวทาซอล  10 % หนัก 80 กรัม   ต่อ น้ำ 20 ลิตร 

 แพคโคบิวทาซอล  15 %  หนัก 53 กรัม   ต่อ น้ำ 20 ลิตร 



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น